Áo dài Overa
05:10, 09/05/2020

Áo dài cách tân nam - Trang phục truyền thống trong thời hiện đại

 
Áo dài cách tân nam đang dần trở thành xu hướng thời trang được đông đảo phái mày râu ưu tiên sử dụng, từ sự kiện, lễ hội, cưới hỏi đến các dịp lễ Tết, tặng bạn bè, người thân nước ngoài. Tuy còn nhiều ý kiến tranh cãi  xung quanh những thiết kế của áo dài cách tân nam hiện đại, nhưng không thể phủ nhận được sự tiện lợi, năng động, độc đáo, cá tính và vẫn mang đậm ý nghĩa truyền thống.ao dai nam

Áo dài cách tân nam hiện đại


1. Áo dài nam truyền thống

a. Nguồn gốc hình thành của chiếc áo dài nam truyền thống

- Về bộ trang phục truyền thống, năm 1744, chính chúa Nguyễn Phúc Khoát là người đặt nền móng cho tà áo dài nam năm thân. Nó được coi là truyền thống bởi nhà Nguyễn kế nghiệp, có công hoàn thiện, trải dài suốt hơn 200 năm. Nó là bộ quốc phục của Việt Nam bởi chính lệnh do chúa, vua ban, có hiệu lực lâu dài. 

-  Khi mới xuất hiện, chiếc áo dài nam truyền thống còn có tên gọi là áo dài ngũ thân. 
từ sau 1945 trở lại đây, chiếc áo dài truyền thống của đàn ông Việt cùng với sự biến động của lịch sử dường như ít được nhắc đến và ít thịnh hành như áo dài nữ. Lúc này, những kỉ vật cuối cùng của tà áo dài ngũ thân nam, khăn đóng chỉ còn tồn tại trong các viện bảo tàng, trong văn học đương đại, sân khấu điện ảnh.

ao dai nam truyen thong

 Áo dài ngũ thân truyền thống 

 

ao dai nam truyen thong

 Vua Hàm Nghi trong chiếc áo dài nam truyền thống


b. Thiết kế đặc trưng của chiếc áo dài nam truyền thống

   Chiếc áo dài nam truyền thống có những đặc điểm riêng như: khi mặc sẽ tạo vẻ khoan thai, tự tin, khiêm nhường, kín đáo và thoải mái.

Áo dài nam truyền thống, hay còn gọi là áo ngũ thân  có đặc trưng:
-  Gồm 2 thân trước, 2 thân sau và 1 thân con bên trong phía tay phải. Tấm thân con (thân thứ 5) nhỏ hơn thân bên ngoài, có chức năng kéo tấm vải phủ trùm hết vai phải, ôm khít lấy vai và ngực bên phải với mục đích sau khi cài đủ 5 khuy, ngực của người đàn ông trở nên vạm vỡ hơn.

 - Cổ áo đứng tròn, vuông cạnh, cao 4cm (1 tấc ta xưa), khi mặc ôm vừa vặn lấy cổ tạo thành nét kín đáo, lịch sự, nghiêm túc.

Chiếc áo có 5 khuy cài, gồm 1 khuy ở cổ, 1 khuy ở xương đòn bên phải, 3 khuy còn lại được đính khéo léo ở dọc sườn phải cách đều nhau.
2 thân trước của áo được để dài quá đầu gối chừng 5 - 7cm, lượn hình cánh cung.

thiet ke ao dai ngu than

  thiết kế của áo dài nam truyền thống
ao dai nam truyen thong

ao dai ngu than

Áo dài ngũ thân tay chẽnao dai ngu than tay chen

Áo dài ngũ thân  vải đũi lạnh màu xanh tay chẽn có viền, màu cực dễ mặc ao dai ngu than tay chen
Áo dài ngũ thân tay chẽn  vải sa hàn lên form áo cực sang 


ao dai ngu than tay thung

Áo dài ngũ thân tay thụng ao dai ngu than

Áo dài ngũ thân tay chẽn vải sa hàn


ao dai ngu than

Áo dài ngũ thân tay chẽn vải gấm cao cấpc. Cách phối đồ của áo dài nam truyền thống

Tà áo dài truyền thống ngắn hơn, tạo hình áo có những đường nét rất cầu kỳ, dáng áo hình chữ A oai vệ, nam tính, vạt áo Việt rộng kín đáo, che khuất những nhược điểm của người đàn ông.
- Khi mặc áo dài, người mặc cũng rất tinh tế, như: phải mặc áo trắng bên trong, nếu vải áo dài ngoài màu sắc rực rỡ thì phải mặc lớp sa hoặc the phủ ra ngoài, để làm dịu đi màu sắc hoa văn rực rỡ.
- Chiếc áo dài nam truyền thống thường được mặc kèm với chiếc quần màu trắng 2 ống, rộng chừng 25 - 27cm, cạp bằng chun hoặc dải rút tạo ra sự tiện lợi.

ao dai ngu than phoi quan lua
 
 

ao dai ngu than

Áo dài ngũ thân phối cùng quàn lụa ống rộng


- Ngày xưa, đã mặc áo dài 5 thân, người nho nhã, thư sinh, lịch thiệp bao giờ cũng phải dùng khăn vấn hoặc quấn rối trên đầu. Chiếc khăn không những để che đi mái tóc hoa râm, hói đầu hoặc tóc dài mà còn để lộ ra vầng trán cao, rộng, thanh tú.


khan dong nam

khăn đóng nam truyền thống 


2. Áo dài cách tân nam hiện đại 

Áo dài cách tân nam về cơ bản có nhiều điểm khác biệt so với trang phục áo dài nam truyền thống. Nhưng về cơ bản nó vẫn kế thừa những giá trị cốt lõi của trang phục truyền thống. Cách tân để hợp thời đại, cách tân để theo kịp xu hướng những vẫn lưu giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp.

 a. Thiết kế của áo dài cách tân nam hiện đại

Chiếc áo dài cách tân nam 2 vạt mang đậm dấu ấn của chiếc áo dài nam truyền thống. Tuy vạt trước chỉ có 1 mảnh vải ( áo dài nam truyền thống vạt trước có 2 mảnh nối sống với nhau) nhưng những điểm cơ bản của thiết kế áo dài nam truyền thống như: cổ áo đứng vuông cạnh. Áo dài cách tân nam 2 tà cũng có 5 khuy cài từ cổ áo xuống cạnh sườn phải. 

Phần tay áo của chiếc áo dài cách tân nam hiện đại thiết kế theo kiểu tay raglan, form tay vest nên rất đứng áo, khi áo lên form người nhìn người mặc cực nam tính, vạm vỡ.

 

ao dai cach tan nam 2 vat
Thiết kế của áo dài cách tân nam hiện đại


ao dai cach tan nam
Áo dài cách tân nam hiện đại được ưa chuộng


ao dai cach tan nam 
Thiết kế vẫn mang đậm dấu ấn truyền thống 

ao dai cach tan nam
 

Thiết kế của áo dài cách tân nam 3 vạt được cách điệu với phần thân trước được chia thành 2 tà, 1 tà nhỏ và 1 tà to. Được nối với nhau bằng hàng cúc chạy dọc tà áo trước ngưc. Phần tay áo vẫn may theo phong cách hiện đại, tay raglan và nhiều nhà may cách điệu may form tay vest để chiếc áo lên form rất đứng áo và sang trọng. Ngoài ra với thiết kế 3 vạt, chiếc áo dài nam cách tân đôi khi được cách điệu thêm đường viên chạy dọc thân áo rất nổi bật.

Với chiếc áo dài cách tân nam 3 vạt được các bạn trẻ rất ưa chuộng bởi sự tiện lợi, năng động, trẻ trung và nam tính.

ao dai nam cach tan
 Áo dài cách tân nam hiện đại 

ao dai cach tan nam
Áo dài nam 3 vạt cách điệu đường viền làm điểm nhấn cho áo


ao dai cach tan 2020
thiết kế cực nam tính và mạnh mẽ

b. Họa tiết của áo dài cách tân nam hiện đại

  •  áo dài cách tân nam vẽ tay
Hoa văn trên tà áo dài cách tân nam hiện đại được sử dụng bằng cách vẽ tay rất phổ biến. Mực dùng trong vẽ hoa văn trên áo sử dụng loại mực chuyên dụng để vẽ vải nên đảm bảo được sự bền màu, không bị bong tróc họa tiết. Và sử dụng cách vẽ tay thủ công lên áo tạo được sự tinh tế, mềm mại, sống động cho tà áo dài.
Họa tiết vẽ tay trên tà áo dài nam chủ yếu là những hoa văn mang ý nghĩa truyền thống, phổ biến là: Rồng, hạc, cá chép, trống đồng, hoa sen, hình khối, các họa tiết đơn giản, nam tính.


ao dai nam ve rong
Áo dài cách tân nam họa tiết rồng vẽ tay luôn thể hiện được sự nam tính, mạnh mẽ


ao dai nam ve
họa tiết rồng vẽ tay độc đáo


ao dai nam ve
họa tiết hoa sen trống đồng mang ý nghĩa truyền thống được sử dụng phổ biến 
ao dai cach tan nam

Đôi khi chỉ là những họa tiết đơn giản những vẫn thể hiện được sự nam tính và điểm nhấn cho sản phẩm
ao dai cach tan nam
họa tiết cá chép cũng là hoa văn phổ biến 

Họa tiết thêu tay trên áo luôn được người mặc ưu tiên sử dụng bởi thể hiện được sự tỉ mỉ, tinh tế,  toát lên sự sang trọng của người mặc. Đồng thời họa tiết thêu tay cũng được cho là bền màu hơn so với các họa tiết thủ công khác. chính vì vậy mà những áo thêu tay thường có giá thành rất cao.


ao dai nam theu
Áo dài cách tân nam họa tiết thêu tay cao cấp
ao dai nam theu
Họa tiết thêu tay luôn toát lên sự tinh tế, sang trọng cho người mặc 

Họa tiết đính nổi cũng ngày càng được ưa chuộng bởi sự đơn giản, sang trọng. Chất liệu đính nổi phổ biến là: re. phale, ngọc trai...


ao dai cach tan nam
Áo dài cách tân nam họa tiết phale kết đơn giản, sang trọng
AO dai cach tan nam mau do chim hac

họa tiết trang tri trên tà áo bằng ren nhẹ nhàngao dai nam

 

c. Chất liệu may áo dài cách tân nam hiện đại

Nếu như ngày xưa, vải Gấm chỉ được sử dụng cho vua chúa, thì ngày nay vải Gấm được ưu tiên sử dụng trong may áo dài cách tân nam. Bởi sự sang trọng, nam tính từ chất liệu này mang lại.

ao dai nam Gam
 

Áo dài cách tân nam Gấm sang trọng

 

ao dai nam Gam


Áo dài nam cách tân Gấm

ao dai cach tan nam

 

áo dài nam vải gấm nam tính, sang trọng 


- Vải Taffta cũng được sử dụng phổ biến trong may áo dài cách tân nam. Đặc tính của chất liệu này cứng nên may áo dài nam sẽ rất đứng form, kêt hợp mặt vải bóng sẽ mang đến sự sang trọng khi mặc. 


ao dai nam
Áo dài nam vải taffta ao dai cach tan nam
Bề mặt vải bóng nhẹ, đừng form áo
d. cách phối đồ áo dài cách tân nam

- Với áo dài cách tân nam người mặc không cần thiết đội khăn xếp, trừ các trường hợp như lễ hội truyền thống.

Việc lựa chọn quần mặc với áo dài cách tân nam vô cùng đơn giản. Nếu bạn thích sự sang trọng, điềm đạm nên lựa chọn quần âu để mix cùng với áo dài nam. Và nếu yêu thich sự trẻ trung, năng động bạn có thẻ chọn mix cùng với quần Jean, kaki nhé.
Về màu sẵn bạn cũng có thể mix quần cùng màu áo; như áo trắng mix cùng quần trắng. Những màu áo nổi bật như xanh, đỏ, vàng bạn mix cùng màu đen là đẹp nhất nhé.

 
 
phoi do ao dai cach tan nam
quần âu phối cùng áo dài cách tân nam


 
 
  Mỗi một thời đại có trang phục riêng biệt, không cớ gì mà trong thời kỳ hiện nay, chúng ta lại không sáng tạo ra một trang phục phù hợp để thỏa mãn cả truyền thống và hiện đại. Và chiếc áo dài cách tân nam thỏa mãn được những điều trên. Sự tiện dụng, thoải mái, hợp thời trang và vẫn chưa đứng ý nghĩa truyền thống, đó chính là lý do để chiếc áo dài cách tân nam ngày càng được ưa chuộng và phổ biến. Không chỉ xuất hiện trên sân khấu, điện ảnh, mà trong các sự kiện, cưới hỏi, các lễ hội văn hóa trong và ngoài nước. 
Để chọn cho mình 1 bộ áo dài cách tân nam đẹp, bạn  hãy để lại thông tin hoặc liên hệ Hotline: 0963.406.387 để được tư vấn nhé

Các tin tức khác
Thiết kế và phát triển website bởi aodaiovera.com
call